Tiêu điểm

Hệ thống Cơ (ĐHKK - Thông gió)

Giải pháp điều hòa trung tâm dành cho các tòa nhà lớn.

Chúng ta có thể nhận thấy các tòa nhà lớn nhiều tầng thường có bầu không khí ngột ngạt tối tăm, điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu cho mỗi người, ngoài ra ở các tòa nhà cao tầng vào mùa nắng nóng thì nhiệt độ giữa các tầng trên cùng một tòa nhà là không đều nhau do có sự chênh lệch về độ ẩm.

Hơn thế nữa một tòa nhà cao tầng sẽ có rất nhiều phòng ốc nhỏ nếu chúng ta áp dụng điều hòa nhiệt độ đơn lẻ cho từng phòng thì sẽ rất tốn diện tích đặt máy.

chính vì vậy chúng tôi xin đưa ra giải pháp sử dụng điều hòa trung tâm dành cho các tòa nhà lớn có nhiều tầng và các phòng ốc nhỏ.

Giải pháp chúng tôi đưa ra sử dụng máy điều hòa trung tâm AirStage V Series.

Hệ thống Ari stage là hệ thống điều hòa trung tâm Inverter có thể kết nối với 48 dàn lạnh, được sản xuất trực tiếp từ thái lan

* Công nghệ điều khiển chính xác cực cao:

- Đây là hệ thống điều hòa không khí riêng lẻ đáp ứng nhu cầu cho từng phòng là riêng biệt với các mức nhiệt khác nhau. Vì vậy đây là hệ thống làm việc lớn nhưng vẫn có tính chất tách rời như các máy điều hòa nhỏ.

giai phap he thong dieu hoa trung tam cho nha cao tang

- Điều khiển cân bằng môi chất: Ở hệ thống này việc điều khiển cân bằng môi chất trong hệ thống nhờ sự tối ưu giữa mức cân bằng môi chất và mạch quá lạnh giữa các bình chứa của mỗi dàn nóng.

- Điều khiển nhiệt độ trong phòng: Chúng ta có thể điều khiển tùy thích bất cứ lúc nào với độ chính xác đến 0,5oC luôn đảm bảo cảm giác dễ chịu nhờ vào hệ thống biến tần và van tiết lưu điện tử bên trong.

Điều khiển cảm biến tần: Cảm giác thoải mái mà vẫn tiết kiệm năng lượng nhờ điều khiển biến tần: Cảm giác thoải mái mà tiết kiệm năng lượng đạt được nhờ việc áp dụng kỹ thuật điều khiển bước tuyến tính kết hợp với máy nén loại biến tần và máy nén tốc độ không đổi, cho phép điều chỉnh chính xác hơn dòng lưu thông môi chất cần thiết tùy theo tải hệ thống. Điều khiển công suất êm hơn cũng giúp tạo ra một môi trường dễ chịu.

điều khiển biến tần

*  Thiết kế tiện lợi:

- Khả năng kết nối lớn: các dàn lạnh có thể hoạt động tới 150% công suất của dàn nóng: Tỷ lệ kết nối dàn lạnh của hệ thống có thể nằm trong khoảng từ 50 đến 150% công suất dàn nóng, do đó đạt được mức độ đa dạng cao với tối đa 48 dàn lạnh (từ 30 đến 42 HP) có thể nối chung vào một hệ thống điều hòa trung tâm.

- Vận hành được với ngay cả điều kiện ngoài trời thấp với dải nhiệt độ mở rộng hơn.

Thiết kế hệ thống ống dài: Với V Series, chiều dài nối ống có thể lên đến tối đa 150m với chênh lệch độ cao tối đa là 50m. Ngoài ra, đường ống cũng có thể kéo dài tối đa 60m kể từ nhánh rẽ đầu tiên.

Dàn nóng kích thước gọn giúp sử dụng không gian hiệu quả hơn

* Dễ dàng thi công lắp đặt:

- Hệ thống đấu nối dây đơn giản:  Phương pháp nối dây đơn giản hóa công việc lắp đặt và tránh sự cố xảy ra. Phương pháp nối dây ở đây cũng giúp giảm chiều dài dây nối so với các hệ thống nối dây khác.

Hệ thống nối ống đơn giản: Các bộ chia ga và hộp nối ống giúp tăng độ linh hoạt và dễ dàng trong nối ống, đồng thời giảm chi phí lắp đặt.

- Hệ thống ống nối giúp tiết kiệm tối đa số ống cần dùng.

- Dàn nóng gọn có thể đưa vào thang máy loại nhỏ.

Điểm móc cáp nâng thuận tiện cho việc cẩu dàn nóng.

Đế chia có thể tháo dễ dàng và công việc lắp đặt có thể tiến hành nhanh chóng.

Giảm kích cỡ ống: Việc sử dụng ga R410A cho phép giảm kích cỡ đường ống hơn so với hệ thống trước đây. Điều này giúp cải tiến công việc lắp đặt và giảm chi phí ống.

Lựa chọn 4 hướng nối ống: 4 hướng nối ống tạo ra khả năng lắp đặt đa dạng hơn.

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió trong nhà cao tầng : Một số đơn vị tư vấn thiết kế không có chuyên gia chuyên ngành, chưa nắm đủ thông tin…nên thường tư vấn chưa đầy đủ cho Chủ đầu tư các hạng mục an toàn cần thiết đối với nhà cao tầng, nhiều thiết kế thông gió và thông gió sự cố thực hiện sơ sài, thiếu trách nhiệm.

Hệ thống thông gió trong nhà cao tầng  ,hệ thống thông gió sự cố cho nhà cao tầng là các hệ thống tự vận hành khi có hỏa hoạn như:

- Hệ thống hút khói hành lang.
- Hệ thống tạo áp cho thang thoát hiểm ( thang bộ ).
- Hệ thống tạo áp cho thang máy và thang máy cứu hộ.
- Hệ thống hút khói tầng để xe.

Các hệ thống này nhằm bảo đảm thời gian cho cư dân sơ tán khỏi khu vực xảy ra sự cố đồng thời giúp lực lượng cứu hỏa, cứu hộ mau chóng tiếp cận và xử lý sự cố.Hệ thống thông gió sự cố là yêu cầu bắt buộc trong thiết kế các công trình cao tầng nhưng việc nhận thức và triển khai còn nhiều bất cập.

1 - Mặc dù từ năm 1996 đã có tiêu chuẩn Việt nam TCVN 6160 : 1996 ( Phòng chữa cháy nhàcao tầng – Yêu cầu thiết kế ) tuy nhiên việc hiểu và vận dụng lại theo nhiều cách khác nhau. Tại TP HCM cách đây vài năm, các cơ quan quản lý chức năng chỉ yêu cầu nhà cao tầng có hệ thống tạo áp cho thang thoát hiểm. Gần đây, yêu cầu an toàn được nâng lên thêm là phải có hệ thống hút khói hành lang. Các tầng hầm để xe vẫn chỉ cần hệ thống phun nước chữa cháy, hệ thống thang máy cứu hộ không được đề cập và vì vậy hầu như chẳng ở công trình nào được nhắc tới hệ thống hút khói tầng hầm và hệ thống tạo áp cho thang máy, thang máy cứu hộ.

Từ các yêu cầu an toàn do các cơ quan quản lý chức năng hoặc chưa nắm hết hoặc xem nhẹ, làm ngơ…các chủ đầu tư hoặc không đầu tư cho các hạng mục trên hoặc đầu tư lấy lệ.

Các cơ quan nghiên cứu chuyên nghành xây dựng, PCCC, an toàn lao động…cũng chưa có các nghiên cứu, khuyến cáo đối với công tác tính toán, thiết kế cũng như các quy định về thẩm định thiết kế, chế tạo, lắp đặt, nghiệm thu và vận hành các hệ thống thông gió sự cố.

2 – Các hệ thống thông gió sự cố cần trong thời gian ngắn nhất hút ra hoặc cấp vô tòa nhà một khối lượng lớn không khí, vì vậy, tiết diện đường ống dẫn không khí phải lớn nhất là các đường ống đứng, xuyên tầng. Tuy nhiên, các KTS và KS chủ trì dự án lại không bố trí diện tích, không gian cho lắp đặt đường ống và thiết bị hoặc bố trí diện tích rất nhỏ so với yêu cầu. Trong quá trình xây dựng, các diện tích, không gian cho các hệ thống thông gió cũng thường bị thu hẹp, lấn chiếm.

3 - Một số đơn vị tư vấn thiết kế không có chuyên gia chuyên ngành, chưa nắm đủ thông tin…nên thường tư vấn chưa đầy đủ cho Chủ đầu tư các hạng mục an toàn cần thiết đối với nhà cao tầng, nhiều thiết kế thông gió và thông gió sự cố thực hiện sơ sài, thiếu trách nhiệm. Công tác thẩm định thiết kế và nghiệm thu công trình chưa thực sự nghiêm túc và hiếm khi nghiệm thu bằng thực nghiệm để rút kinh nghiệm, hoàn thiện công tác thiết kế. Đơn vị tư vấn thiết kế cũng ít kết hợp với Chủ đầu tư soạn thảo các văn bản hướng dẫn cư dân hành xử khi xảy ra sự cố.

Hiện nay nhà cao tầng đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân cũng như đô thị hóa của xã hội. Nhưng nhà cao tầng cũng là nơi tập trung đông người nên công tác an toàn phải được đưa lên hàng đầu.

Tin liên quan

Đối tác & khách hàng

Công ty TNHH thiết kế và Tư vấn Xây dựng R.D.T.Q
Lecade
STS Corp
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG – ĐIỆN KIẾN NAM
Công ty CP BĐS Tiến Phước
Tập đoàn PAN
Philips Việt Nam
Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh
Công Ty Cổ Phần Ô Tô Trường Hải
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG UNICONS
Công ty Viteccons