Tiêu điểm

Hệ thống PCCC

Hệ thống chữa cháy có 7 loại cơ bản hiện nay thường được sử dụng:

1. Hệ thống chữa cháy bán tự động:

Hệ thống này thuộc dạng cổ điển, hệ thống chữa cháy này chỉ đơn giản gồm có hộp chữa cháy và cuộn vòi chữa cháy.

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chữa cháy vách tường

2. Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hịện nay.
Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

 

Mô tả hệ thống chữa cháy Sprinkler

 

Hệ thống này phù hợp với các toà nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình, ... Hệ thống này không phù hợp cho lắp đặt các khu vực phòng máy hoặc những sản phẩm có đặc tính hư hại nhiều khi gặp nước.

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler: Lắp đặt nhanh, dễ dàng và không tốn nhiều chi phí như các hệ thống chữa cháy chuyên dụng khác.

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chữa cháy Sprinkler

 

Một hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler đầy đủ bao gồm các thành phần sau:
Trung tâm điều khiển: nhận tín hiệu từ các thiết bị kiểm tra mở máy, điều khiển các thiết bị chữa cháy (bơm chữa cháy) hoạt động.

 

 

Đầu phun: đầu phun nước này thực hiện 2 chức năng là cảm biến nhiệt và phun nước. Loại này sử dụng đầu phun kín rất nhậy cảm với nhiệt độ và chỉ mở ra và phun nước khi trong không khí đạt đến nhiệt độ nhất định.

 

 

 

 

 Máy bơm chữa cháy: Nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống, hệ thống dùng 2 loại máy bơm nước chữa cháy chạy điện và chạy xăng để đảm bảo hệ thống luôn được hoạt động trong trường hợp mất điện hoặc sự cố hỏng máy bơm.

 

Cụm van kiểm tra mở máy: Cho nước chảy qua khi đầu phun làm việc, tạo tín hiệu truyền về trung tâm điều khiển, kiểm ra áp lực làm việc của hệ thống.

 

 

Thiết bị duy trì áp lực đường ống: Thường là các bình nước có khí nén, có nhiệm vụ bù nước đảm bảo áp suất thường trực và cấp nước chữa cháy.

 

 

3. Hệ thống chữa cháy hồng thủy: còn được gọi là hệ thống chữa cháy màng ngăn Drencher, hệ thống Deluge, hệ thống Water Spray.

Hệ Thống Hồng Thủy được thiết kế để phun ra một lượng nước lớn, dày đặc. Nó bao trùm một vùng rộng, phun nước ra cùng một lúc bởi nhiều vòi phun, được bố trí thành dãy tùy theo yêu cầu của từng hiện trường.

 

Hình ảnh thực tế hệ thống chữa cháy hồng thủy

 

Hệ thống này dùng các đầu phun hở (Drencher) mở sẵn được gắn vào một nguồn nước, qua một van mà van đó sẽ được mở do sự kích hoạt của một hệ thống báo cháy được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu Drencher. Khi van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua tất cả các Drencher đã lắp đặt.

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chữa cháy hồng thủy

 

Hệ thống chữa cháy màng ngăn gồm: hệ thống máy bơm tự động kết nối tới các đầu phun hở và hệ thống van điện từ (van tràn) để điều khiển mở nước.

 

 

 

 

 

 

Đầu phun hở (Drencher): được chế tạo để dẫn hướng dòng nước tạo thành một màng ngăn bằng nước.

 

 

4. Hệ thống hóa chất khô (Dry Chemical)

Ứng dụng tại những nơi hiểm họa cháy được đánh gía cao. Nó phun khí chữa cháy vào tận những nơi khó ra vào để chữa cháy bằng phương pháp thủ công.


Trường hợp tiêu biểu: phòng đặt máy móc, thiết bị, máy biến thế, turbines, máng dầu và hóa dầu, thiết bị xử lý trong nhà máy luyện kim, khu giao nhận hàng tại kho, tại cảng, dây chuyền phun sơn tại nhà máy, thùng nhùng sơn công nghiệp, kho nguyên liệu dễ cháy...


Mô Tả:


Hệ Thống Chữa Cháy Ansul IND-X là loại đặt cố định, hóa chất (khô) được chứa trong bình áp lực, dẫn qua hệ thống đường ống, đến các đầu phun đặt tại khu vực được bảo vệ.


Hệ thống có thể kích hoạt tự động hoặc điều khiển thủ công. Có thể trang bị thêm những thiết bị phụ để ngắt nguồn của các thiết bị dùng điện, hoặc để khóa đường ống dẫn gas.


Thiết bị báo cháy có thể là các đầu báo nhiệt kích hoạt bằng điện hoặc bằng cơ (mechanical fusible links/ electric thermal detectors).

 

5. Hệ thống chữa cháy khu vực sử dụng hóa chất (FM-200 & HFC-227ea)

 

Hệ thống chữa cháy FM-200 là hệ thống chữa cháy xả khí tự động kiểm soát và dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng (dập tắt đám cháy trong vòng chưa đầy 10 giây trước khi ngọn lửa có thể gây thiệt hại đáng kể), sau quá trình chữa cháy không để lại nước, bụi hoặc dư lượng khác vì vậy đây là biện pháp chữa cháy nhanh nhất, hiệu quả nhất  và ít thiệt hại, chi phí sửa chữa thấp hơn và an toàn hơn cho tài sản và con người.

 

Mô tả hệ thống chữa cháy tự động FM-200

 

Hệ thống chữa cháy FM-200 thường ứng dụng chữa cháy cho các khu vực có trang thiết bị và tài sản có giá trị cao (phòng máy chủ, phòng tủ điện, kho tiền, kho hàng hóa giá trị cao, kho đạn, kho thuốc súng, phòng trưng bày nghệ thuật, …)

 

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy FM-200

 

      - Thời gian dập tắt đám cháy trong vòng 6-10 giây, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ.

 

      - Khí chữa cháy an toàn tuyệt đối với con người , người sử dụng có thể ở trong khu vực lúc xả khí.

 

      - Chất khí chữa cháy không dẫn điện, không phú hủy, ăn mòn thiết bị điện, điện tử.

 

      - Hệ thống nhỏ gọn các bình khí chữa cháy không chiếm nhiều không gian bố trí.

 

      - Tiết kiệm, lượng khí FM-200 cần để dập tắt đám cháy chỉ bằng 6.25% đến 9% thể tích môi trường.

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chữa cháy FM-200

 

Một hệ thống chữa cháy FM-200 đảm bảo an toàn bao gồm 2 chức năng chính: Báo cháy và chữa cháy tự động. Thiết bị hệ thống FM-200 được chia thành các thành phần sau:

5.1. Bình khí và các thiết bị xả khí (đầu kích hoạt xả khí, công tắc giám sát áp lực, đầu phun khí, đường ống dẫn khí).

 

 

5.2. Hệ thống đường ống: Đường ống được sử dụng là ống thép tráng kẽm, thường được sơn màu đỏ.

 

 

5.3. Đầu phun khí: được sử dụng để phun xả khí tại khu vực cần chữa cháy. Đầu phun có hai loại, loại phun 180° và loại phun 360° với nhiều đường kính trong và kích thước lỗ phun khác nhau tùy theo vị trí sử dụng và yêu cầu thiết kế. Đầu phun làm bằng đồng thau hoặc inox.

 

 

5.4. Tủ điều khiển: nhận tín hiệu từ thiết bị dò nhiệt, dò khói, phát tín hiệu cảnh báo cho hệ thống báo động, kích hoạt các van điều khiển hệ thống phun khí để dập tắt đám cháy

 

 

5.5. Nút nhấn kích hoạt xả khí: Nhấn vào nút hệ thống sẽ phun xả khí, tác động bằng tay trong trường hợp thấy phòng có cháy lớn mà hệ thống tác động tự động chưa phun xả.

 

 

5.6. Nút nhấn trì hoãn xả khí: Nhấn vào nút hệ thống sẽ dừng việc xả khí, dùng trong trường hợp khi thấy hệ thống chuẩn bị đếm ngược và chờ phun xả nhưng trong phòng còn có nguời hoặc không có đám cháy, hoặc đám cháy nhỏ đã dập tắt được bằng bình chữa cháy xách tay.

 

 

5.7. Hệ thống báo động (chuông báo cháy, đèn chớp và còi báo cháy): Báo động khi tủ điều khiển nhận diện có cháy.

 

 

5.8. Thiết bị dò nhiệt, dò khói: Dùng để cảm biến nhiệt độ, khói trong phòng cần chữa cháy để đưa tín hiệu báo cháy về tủ điều khiển

 

 

5.9. Bảng cảnh báo: Bảng thường được đặt trước khu vực chữa cháy FM-200

 

 

6. Hệ thống chữa cháy CO2

CO2 là một chất khí sạch, không làm rỉ sét, nó dập tắt cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí & CO2 tới một tỷ lệ ở dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy. Hệ thống này ứng dụng tại những nơi mà nếu dùng những chất chữa cháy khác có thể làm hư hỏng máy móc, thiết bị.


Vì khí phun ra có thể gây ngạt thở cho con người hiện diện trong khu vực, vì vậy, hệ thống luôn luôn dành một thời gian trì hoãn với tín hiệu báo động để cảnh báo trước khi phun khí, để con người kịp thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 

7. Hệ thống chữa cháy bọt

 

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.


 

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.


 

Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

 

Tin liên quan

Đối tác & khách hàng

Công ty TNHH thiết kế và Tư vấn Xây dựng R.D.T.Q
Lecade
STS Corp
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG – ĐIỆN KIẾN NAM
Công ty CP BĐS Tiến Phước
Tập đoàn PAN
Philips Việt Nam
Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh
Công Ty Cổ Phần Ô Tô Trường Hải
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG UNICONS
Công ty Viteccons